4.ข้อสังเกต ลักษณะการเสื่อมสภาพที่นอน ที่ต้องเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว!

ทุกอย่างย่อมมีความเสื่อมไปเป็นธรรมดา ที่นอนของเราก็เช่นกัน เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปี ก็ย่อยมมีความทรุดโทรม ซึ่งย่อมส่งผลต่อสุขภาพร่างกายทำให้เกิดความเจ็บป่วยและโรคภัยต่างๆ ดาร์ลิ่ง มีวิธีการทดสอบ ที่นอน ว่าเสื่อมสภาพสมควรแก่การเปลี่ยนใหม่ได้แล้วหรือยังมาบอก           อายุการใช้งานของที่นอน
ปกติแล้วอายุการใข้งานของที่นอนจะอยู่ประมาณตั้งแต่ 10-20 ปีเลยทีเดียว อาจน้อยหรือมากกกว่านี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานและการดูแลรักษา การสังเกตุความเสื่อมสภาพของที่นอนอาจสังเกตุได้จาก เริ่มมีอการปวดหลัง ปวดตัวภายหลังจากการตื่นนอน หรือ ที่นอน อาจมีการยุบตัวเป็นแอ่งไม่กลับคืนสภาพเดิม ทั้งที่ลองทำการกลับด้านหน้าและด้านหลังของที่นอนเพื่อใช้งานแล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นลักษณะหนึ่งของความเสื่อมภาพของที่นอน โดยจะต้องพิจารณาลักษณะอื่นๆ ประกอบไปด้วยดังนี้

                                               1. ที่นอนไม่นิ่มมากเกินไป มีการคืนสภาพดีที่นอนจะต้องมีความนุ่มและความหนาแน่นเท่ากันทั้งหมด ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของที่นอนนิ่มมากเกินไป ยกตัวอย่าง เช่น เมื่อเรานั่งลงไปบนที่นอน จะต้องไม่นิ่มยวบลงไปมากจนเกินไปซึ่งความนิ่มที่มากเกินไป ย่อมส่งผลเสียอาการปวดหลังอย่างแน่นอน สามารถทำการทดสอบได้ด้วยการลองสอดมือเข้าไปช่วงแผ่นหลังและสะโพกในขณะที่นอนอยู่ ถ้าหากสามารถสอดมือเข้าไปได้ง่ายและมีช่องว่างระหว่างร่างกายและที่นอนมากเกินไป แสดงว่าที่นอนนิ่มมากเกินไป แต่ถ้าหากสอดมือเข้าไปได้ยากและไม่มีช่องว่างใดๆ ระหว่างร่างกายกับที่นอน แสดงว่าที่นอน ยังมีประสิทธิภาพดีอยู่ เหมาะต่อการนอนหลับพักผ่อน 

 

 3. ที่นอนเก่า แหล่งสะสมไรฝุ่น รู้หรือไม่ว่าฝุ่นในบ้าน 1 กรัม สามารถมีไรฝุ่นได้ถึง 500 ตัวเลยทีเดียว     
               ยิ่งใน ที่นอนและหมอนเก่าที่ใช้มาเป็นระยะเวลานานด้วยแล้ว หากคำนวณน้ำหนักของหมอนเก่าประมาณ 6 ปี 1 ใน 10 ของน้ำหนักหมอนจะมาจากไรฝุ่นและมูลของไรฝุ่นและยิ่งเป็นในที่นอน 1 หลัง สามารถมีไรฝุ่นอาศัยอยู่ได้ถึง 2 ล้านตัวซึ่งจะว่าไปแล้วยิ่งที่นอนยิ่งมีขนาดใหญ่และมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งโอกาสสะสมได้ไรฝุ่นมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งมูลของไรฝุ่นสามารถฟุ้งกระจายได้ง่าย มากๆ

                 โดยสามารถลอยฟุุ้งกระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจของเราได้ในขณะที่นอนหลับ ซึ่งการทดสอบว่า ที่นอนของเรามีฝุ่นสะสมอยู่มากแค่ไหนอาจทำโดยการเคาะ หรือตบที่นอน ดูว่ามีฝุ่นลอยขึ้นฟุ้งมากไหม (อย่าลืมใช้ผ้าปิดจมูกกันเอาไว้) และพิจารณาถึงอายุการใช้งาน ว่าสมควรเปลี่ยนหรือทำความสะอาด ซึ่งถ้าหากใช้งานมานานเกิน 7-10 ปีแล้ว ก็สมควรแก่เวลาเปลี่ยนใหม่แล้วล่ะ 

 

4. มีการชำรุดเสียหาย

              หากที่นอนมีความชำรุดเสียหาย ย่อมส่งผลเสียต่อการนอนหลับพักผ่อนอย่างแน่นอน โดยความขำรุดเสียหายเกิดขึ้นได้หลายแบบ เช่น ที่นอนมีการฉีกขาดจนไส้ในของที่นอนมีการทะลักล้นออกมา ทำให้ความหนาแน่นที่อยู่ด้านในที่นอนไม่สมดุล ไม่ได้ประสิทธิภาพในการนอนหลับพักผ่อน ทำให้ในขณะที่นอนเกิดอาการไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตามร่างกายได้ นอกจากนี้ยังทำให้ฝุ่นที่สะสมอยู่ภายในของที่นอนฟุ้งกระจายออกมา ทำให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา รวมไปถึงเตียงนอน ถ้าหากมีการหักงอไม่แข็งแรง ควรรีบเปลี่ยนหรือซ่อมแซมทันทีไม่เช่นนั้นอาจจเกิดอุบัติเหตุได้

 

ประสิทธิภาพแห่งการพักผ่อนจากที่นอนดาร์ลิ่ง

             ด้วยความเชี่ยวชาญในการผลิตที่นอนกว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบ ที่นอนที่ดี พิสูจน์ประสิทธิภาพการต่อต้านไร่ฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรีย ตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

***

                อีกทั้งผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตด้วยเส้นใยอัจฉริยะ ที่เรียกว่า Amicor Pure ที่จะทำการตัดห่วงโซ่อาหารของไร่ฝุ่น ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ผสานเข้ากับ Polymer ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของ ที่นอน ดาร์ลิ่ง ก่อนการปั่นออกเป็นเส้นใยอัจฉริยะ Amicor Pure ที่นอนดาร์ลิ่ง จะทำให้คุณปลอดภัยจากภูมิแพ้อย่างแน่นอน

 

แม้ที่นอนจะมีอายุการใช้งานหลายสิบปี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถใช้งานได้ยาวนานเสมอไป

ซึ่งทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งาน ว่ามีการดูแลรักษาที่ดีหรือเลป่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากที่นอนเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนใหม่จะดีที่สุด เพื่อสุขภาพและประสิทธิภาพในการพักผ่อนนอนหลับที่ดี
 

 

 

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling
ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 
PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, 
ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark

 
Visitors: 243,349