19.ก่อนการเลือกซื้อที่นอนที่ดี ควรรู้ข้อดี-ข้อเสียของที่นอนแต่ละชนิด


เพราะเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวันคือการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้นการเลือก ที่นอนที่ดี ให้เหมาะสมต่อตนเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะที่นอนที่ดีมีคุณภาพจะช่วยส่งเสริมทำให้การนอนหลับพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายเป็นไปอย่างดีเยี่ยม ซึ่งความรู้ในการเลือกที่นอนให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่จำป็นอย่างมาก


ประเภทของที่นอน

ที่นอนที่ดี ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีทั้งหมด 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ที่นอนยางพารา ที่นอนสปริง ที่นอนฟองน้ำ และที่นอนใยมะพร้าว โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้


ที่นอนยางพารา

มีความคงทนอย่างมาก ซึ่งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากถึง 20 ปีเลยทีเดียว โดยเฉพาะที่เป็นยางพาราแท้ 100% มีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่คุณสมบัติเด่นของที่นอนยางพารา คือไม่กักเก็บความชื้นและฝุ่นละออง จึงทำให้ที่นอนยางพาราไม่มีกลิ่นอับ เพียงแค่เปิดประตูและหน้าต่างให้ภายในห้องมีอากาศถ่ายเทอยู่เสมอ

และด้วยคุณสมบัติความเป็นยาง ทำให้มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการยุบตัวเป็นแอ่งบนที่นอน โดยความนุ่มและความยืดหยุ่นของที่นอนยางพาราจะขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มข้นของยางพารา

ซึ่งควรตรวจสอบให้ดี


เนื่องจาก ที่นอนที่ดี แบบยางพาราแท้ 100% กำลังเป็นที่นิยม เเม้จะมีราคาแพงกว่าที่นอนทุกประเภท ที่นอนยางพาราแท้ จะมีน้ำหนักมาก (ดูแล และ เปลียนผ้าปูยาก) ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตจึงมักใช้วัสดุอื่นๆผสม เช่น ฟองน้ำ ฟองน้ำอัด และยางอัด หรือยางสังเคราะห์ มาประกบเข้าด้วยกันเพื่อทำให้ราคาลดลง และเพื่อลดน้ำหนักของที่นอน อีกทั้งยังมีการผลิตการผสมยางแบบต่างๆให้มีน้ำหนักที่เบาขึ้นกว่าเดิมมาก แน่นอนว่าอายุการใช้งานย่อมต่างกันไป การเลือกที่นอนยางพาราควรคำนึงถึงค่าความหนาแน่น (Density) โดยทั่วไปจะใช้ค่าความยืดหยุ่นประมาณ 65 / 85 / 110 ตามความหนาแน่นและราคา ความหนาแน่นมาก รับน้ำหนักได้มาก แต่หากจะเลือกถ้าเป็นที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาการทรงตัว แนะนำว่าควรเลือกที่นอนแน่นแข็งในตระกูลฟองน้ำอัด จะเหมาะสมที่สุด เพราะที่นอนฟองน้ำอัดเป็นทางเลือกที่ถูกต้องมากกว่า สำหรับผู้มีปัญหาการนอน น้ำหนักตัวมาก คนสูงวัยไม่ควรนอนที่นอนนุ่ม เพราะการทรงตัวไม่มั่นคง


ที่นอนสปริง และ ที่นอนพ็อคเก็ตสปริง

ที่นอนสปริงเป็น ที่นอนยอดนิยมทุกยุคทุกสมัยนานกว่าร้อยปีทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติของความยืดหยุ่นและการคืนตัวที่ดีอย่างมาก มีน้ำหนักเบากว่าทีนอนไม่มีสปริง โครงสปริงที่อยู่ภายใน ที่นอนที่ดี จะช่วยในการรองรับสรีระอย่างดี เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมชอบนอนตะแคงเพราะสปริงจะยุบตัวลงไปไม่ทำให้เกิดการกดทับ ปวดบริเวณไหล่ในขณะที่นอน ซึ่งการเลือกซื้อที่นอนสปริง ควรศึกษาทำความให้ดีเพราะปัจจุบันมีการออกแบบที่นอนสปริงอย่างหลายรูปแบบ


2


Bonnell Spring บอนแแนลสปริง วงสปริงแบบนาฬิกาทราย

ความสำคัญของที่นอนสปริงแท้จริงแล้วคือ โครงสปริงที่ดี สามารถรองรับสรีระร่างกายของเราในขณะที่นอนได้อย่างเต็มที่ มีราคาย่อมเยาว์ ความคงทนสูง ราคาขึ้นอยู่กับความหนาของเส้นลวดที่ใช้ โครงสปริงที่ดีอายุการใช้งานนาน จะต้องผ่านการอบความร้อนด้วยอุณหภูมิสูง มีการร้อยเรียงที่แน่นไม่แตกหัก หลุดง่าย ดังนั้นที่นอนที่ดีสามารถพิจารณาได้จากอายุการใช้งานของโครงสปริง และชั้นวัสดุที่ประกอบที่นอนเป็นปัจจัยหลัก


Pocket Spring พ็อคเก็ตสปริง สปริงที่ห่อหุ้มด้วยถุงผ้า แยกอิสระระหว่างกัน

โดยการผลิตโครงสปริงแบบพ็อคเก็ตนี้ สปริงแต่ละวงจะถูกนำมาบรรจุอยู่ในถุงผ้าสปันบอนด์แล้วร้อยเรียงให้เกิดความหนาแน่น ซึ่งจำนวนวงสปริงมากกว่าระบบบอนแนล สปริงชนิดนี้ทั่วโลกนิยมใช้ มีราคาจะสูงกว่าสปริงทั่วไป ในธุรกิจการโรงแรมนิยมใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งผู้ที่ชอบการนอนที่นุ่มสบายสไตล์โรงแรมต้องถามหาระบบที่นอนแบบนี้เท่านั้น ด้วยการผลิตรูปแบบนี้ช่วยลดปัญหาการเสียดสีกันระหว่างวงสปริงได้จึงไม่ก่อให้เกิดเสียงเสียดสี จุดเด่นคือการรับน้ำหนักเฉพาะจุดแต่ละวงสปริงที่แยกอิสระจึงทำให้เวลาพลิกตัวหรือขยับตัวไปมา แม้ลุกขึ้นจากที่นอนจะไม่ส่งแรงสะเทือนไปยังคนข้างๆ แน่นอนว่าราคาย่อมขึ้นอยู่กับวัสดุที่ประกอบขึ้นเป็นที่นอนที่แสนสบายจนหลายคนต้องถามหา


ที่นอนฟองน้ำ

เป็นที่นอนที่มีน้ำหนักเบาที่สุด หาง่ายที่สุด และให้ความนุ่มมากกว่าที่นอนทุกประเภท ถือเป็นคุณสมบัติเด่นที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำที่นอน แต่ที่นอนฟองน้ำจะมีความยืนหยุ่นและการคืนตัว ได้ไม่ดีเท่ากับที่นอนยางพาราและที่นอนสปริง อายุการใช้งานจะสั้นหรือยาว อยู่ที่ผู้ผลิตและเกรดของฟองน้ำ การนอนที่นอนฟองน้ำจะอ่อนนุ่มและมีความยวบอย่างมาก ไม่มีแรงต้านเพื่อโอบรับสรีระเหมือนกับที่นอนสปริง แต่ถ้าต้องการจะใช้ที่นอนฟองน้ำจริงๆ แนะนำว่าควรเลือกที่มีความหนาแน่น Density ระดับ 30 kg/cu m ขึ้นไป หมายความว่า ฟองน้ำระดับนี้ใช้นอนได้ดีกว่าหากต่ำกว่านี้ใช้นอนได้ไม่นานยุบง่าย ปัจจุบันผู้ผลิตได้มีการพัฒนาเทคนิคการทำที่นอนฟองน้ำให้มีความทนทานหนาแน่นมากขึ้น แต่ราคาก็จะสูงตามคุณภาพและความหนาแน่นด้วย ไม่แนะนำสำหรับผู้มีปัญหาน้ำหนักตัวมาก ปวดหลัง และผู้สูงวัย


ที่นอนใยมะพร้าว

ปัจจุบันแทบจะไม่มีที่นอนที่ผลิตจากใยมะพร้าวทั้งหลังให้เห็นมากนัก วิธีการคือใช้ใยมะพร้าวนำมาอัดแน่นเข้าด้วยกันเป็นแผ่นและอบด้วยความร้อน ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ ก่อนนำมาประกอบเป็นที่นอนเสริมฟองน้ำด้วยเพื่อเพิ่มความนุ่มนอนสบาย ถือเป็น ที่นอนที่ดี ชนิดหนึ่งของไทย เพราะทำจากเส้นใยธรรมชาติล้วนๆ มีความหนาแน่นสูงมาก ยุบตัวช้า ราคาไม่สูงมากนัก แม้ใยมะพร้าวราคาสูงขึ้น แต่แผ่นใยมะพร้าวก็ยังมีความสำคัญในการใช้ผลิตที่นอนเรื่อยมา ที่นอนชนิดนี้เมื่อเสื่อมคุณภาพแล้ว ไม่ควรฝืนใช้งานต่อไป เพราะการเสื่อมสภาพจะทำให้ที่นอนใยมะพร้าวเกิดการเปื่อยยุ่ย เป็นฝุ่นผง ทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ


เพื่อการนอนหลับสนิทตลอดคืน ที่นอนดาร์ลิ่ง คุณภาพและมาตรฐาน

ความเชี่ยวชาญในการผลิต ที่นอนที่ดี กว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบที่นอน ทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งเหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน ทั้งยังช่วยส่งเสริมการนอน ทำให้หลับสนิทตลอดคืน


ด้วยที่นอน Darling Deluxe Mattress เป็นที่นอนแบบสปริง มีความยืดหยุ่นและทนทาน ผ่านการอบด้วยความร้อนสูง ให้คุณได้สัมผัสแห่งการนอนหลับสนิทตลอดคืน นุ่มสบายในทุกอิริยาบถ อีกทั้งที่นอนดาร์ลิ่ง ใช้ Technology ระบบโพสเจอร์ ที่จะช่วยทำให้การนอนหลับพักผ่อนสนิทตลอดคืน โดยระบบโพสเจอร์นี้ ประกอบไปด้วย The Posture Care เป็นสปริงหัวปิดมีความคงทนสูง เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.4 มม. ตอบรับน้ำหนักและการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างดีเยี่ยม ผ่านการอบความร้อนสูง มีความยืดหยุ่นอย่างมาก


oseason.lll_.1

image source


เพื่อการเลือกซื้อ ที่นอนที่ดี อย่างเหมาะสม ควรจะไปเลือกด้วยตนเองดีที่สุด เพื่อทำการทดลองนอนอย่างน้อยสัก 5-15 นาที ซึ่งเราจะได้คำตอบว่าที่นอนนั้นเหมาะสมกับเราหรือไม่ และควรสอบถามพนักงานขายด้วยว่า มีคุณสมบัติป้องกันไรฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรีย ด้วยหรือไม่ เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยต่อคุณและครอบครัว


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนดาร์ลิ่ง ผ่านการทดสอบจาก จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย 

และสถาบัน Asian Institute of Technology (AIT) 


 

inShare


Visitors: 236,186