20.ก่อนความป่วยไข้ถามหา ควรตรวจเช็คสภาพของชุดเครื่องนอนอยู่เสมอ

ถึงแม้จะมีการรับประกันสินค้าว่า ชุดเครื่องนอน มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน หลายๆ ครั้งก็อาจเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าอายุการใช้งานจริงจากปัจจัยภายนอกอื่นๆ ดังนั้นควรตรวจดู ที่นอน และชุดเครื่องนอนว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือถึงเวลาต้องซื้อใหม่แล้วหรือยัง


ความสำคัญของการตรวจสอบสภาพของชุดเครื่องนอน

การดูแลรักษาชุดเครื่องนอนที่ถูกวิธี เป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้ชุดเครื่องนอนนั้นสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน มีประสิทธิภาพ ความปลอดภัยและปราศจากเชื้อโรค เพราะในแต่ละวันเราใช้เวลาอยู่บนที่นอนนานถึง 1 ใน 3 ของกิจวัตรประจำวันเลยทีเดียว การดูแลรักษาและตรวจสภาพของ ที่นอน จึงเป็นเรื่องที่ควรเอาใจใส่ เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ชิดและส่งผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากที่สุด การตรวจสภาพความพร้อมใช้งานของชุดเครื่องนอนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก


หมอนหนุนศีรษะ


หมอนที่ใช้ในการนอนจะต้องไม่แข็งมากเกินไป หรือไส้ด้านในของหมอนต้องไม่ใหลไปรวมกัน ไม่ปรับรูปร่างตามการวางตัวของคอศีรษะ และไม่เหลวนิ่มจนหมอนยุบตัวจนศีรษะแตะกับพื้นเตียง เพราะจะส่งผลให้กล้ามเนื้อคอต้องเกร็งตลอดเวลา ลักษณะหมอนที่ดีจะต้องรองรับได้ตั้งแต่คอจนถึงศีรษะ เพื่อให้เราไม่ต้องนอนเกร็งกลัวว่าจะตกหมอน ซึ่งเป็นต้นเหตุให้คอเคล็ดและปวดคอตามมา


ทั้งนี้เรื่องความสะอาดก็เช่นเดียวกัน อย่าลืมว่าหมอนคือสิ่งที่อยู่ใกล้กับใบหน้าเรามากที่สุด สามารถสัมผัสเชื้อโรคได้ทางตรง ตรวจสอบว่าหมอนมีการฉีกขาด มีเชื้อราเกิดขึ้นจากความอับชื้นหรือไม่ มีคราบที่สกปรกซึ่งสะสมมานานหรือยัง ถ้าหากมีควรหลีกเลี่ยงเพราะนั้นคือแหล่งสะสมเชื้อโรค


หมอนข้าง


การตรวจสอบสภาพการใช้งานจะคล้ายกับหมอนหนุนศีรษะ เพียงแต่ว่าเราไม่ได้ใช้ในการหนุนนอนเท่านั้นเอง สภาพของหมอนข้างต้องไม่ฉีกขาดเช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้เกิดฝุ่นจากไส้หมอน อาจทำให้เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ ไส้หมอนจะต้องมีความเท่ากันทั้งใบ ไม่เหลวและไม่มีกลิ่นอับ ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการผึ่งแดด แต่ถ้าไส้ในมีความเหลว แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ ถึงแม้จะไม่ได้ใช้ในการหนุนนอน แต่หมอนข้างใช้รองรับการกอดก่าย การทิ้งตัวของน้ำหนักร่างกาย ทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกายได้เช่นเดียวกัน


pg21_Performance_Centima

image source


ผ้าห่ม ผ้านวม


จะต้องสะอาดและอยู่ในสภาพที่ยังพร้อมใช้งาน ไม่เลอะคราบสกปรก คุณสมบัติของผ้าห่มว่ายังอยู่ดีครบถ้วนให้ความรู้สึกนุ่มสบายขณะห่ม อากาศสามารถระบายถ่ายเท่ระหว่างผ้าห่มได้ประมาณนึง ไม่กักเก็บความร้อนมากจนเกินไป ไส้ในผ้านวมมีความหนานุ่มดี ไม่เป็นขุย ขณะที่ห่มไม่ทำให้เกิดอาการคัน ซึ่งโดยทั่วไปจะพบว่าเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ผ้าห่มจะเริ่มมีความบางและแบนมากขึ้น ไม่ฟูหนานุ่มเหมือนตอนแรกที่ใช้ นั้นหมายถึงคุณภาพของผ้าห่มที่เสื่อมลง อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนใหม่ได้แล้ว


ผ้าคลุม ที่นอน ปลอกหมอนหนุนและหมอนข้าง


ควรตรวจสอบว่าลักษณะของผ้าคลุมที่นอน ปลอกหมอนหนุนและหมอนข้างยังอยู่ในสภาพดีหรือไม่ มีการเป็นขุยจากการซักหรือมีคราบที่สกปรกยากแก่การซักออกหรือเปล่า มีเชื้อราปรากฏอยู่บน ผ้าคลุม ที่นอน ปลอกหมอนหนุนและหมอนข้างหรือไม่ นอกจากนี้ ส่วนของยางในชุดเครื่องนอนเสื่อมสภาพหรือยัง ฉีกขาดหรือไม่ หากมีลักษณะดังที่กล่าวมาย่อมหมายถึงการเสื่อมสภาพของ ผ้าคลุม ที่นอน ปลอกหมอนหนุนและหมอนข้างแล้วล่ะ


ผ้าปูที่นอน-1

image source


จะเห็นได้ว่าการใส่ใจชุดเครื่องนอน ที่เรานอนอยู่ประจำทุกวัน ส่งโดยผลต่อสุขภาพที่ดีของเราอย่างมาก หากมีการเสื่อมคุณภาพของชุดเครื่องนอน ควรเปลี่ยนทันที ก่อนจะส่งผลร้ายในระยะยาวต่อสุขภาพร่างกายได้ ซึ่งไม่คุ้มค่ากับค่ารักษาความเจ็บป่วยของคุณแน่นอน


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 

PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, 

ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark


  

inShare


Visitors: 242,901