23.ขนาดของที่นอนที่ดี สำคัญอย่างไร การเลือกซื้อควรคำนึงจากสิ่งใด

นอกเหนือจากวัสดุที่ใช้ของ ที่นอนที่ดี แต่ละชนิด การเลือกขนาดของเตียงให้เหมาะสมต่อการใช้งาน ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งการเลือกขนาดเตียงที่ไม่เหมาะสมต่อการช้งาน ย่อมส่งผลถึงการนอนหลับพักผ่อนด้วย ทั้งในแง่ของการนอนหลับยาก หรือการนอนหลับๆ ตื่นๆ


ขนาดของที่นอนโดยทั่วไป

การเลือก ที่นอนที่ดี นอกจากชนิด วัสดุที่ใช้ในการผลิต ความสวยงามและความสบายขนาดของที่นอนควรมีสัมพันธ์กับขนาดของห้องนอนและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องด้วย โดยทั่วไปขนาดของที่นอนในแต่ละประเทศจะมีความแตกต่างกันออกไป ตามสรีระทางกายภาพของคนในประเทศนั้นๆ ซึ่งในประเทศไทยแบ่งมาตรฐานของขนาดที่นอนออกเป็น 3 ขนาด ได้แก่


ที่นอนแบบ Twin Size หรือ Single Size

เป็นที่นอนขนาด 3.5 ฟุต มีความกว้างประมาณ 3.5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 105 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยความหนาจะขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุและประเภทของวัสดุที่ใช้ในการผลิต ที่นอนที่ดี ไม่ตายตัว

เหมาะสมที่จะใช้ในพื้นที่ๆ มีขนาดเล็กหรือห้องนอนสำหรับเด็กเล็ก หรือผู้ที่นอนคนเดียว


ที่นอนแบบ Queen Size

เป็นที่นอนขนาด 5 ฟุต มีความกว้างประมาณ 5 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 150 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร ความหนาของ ที่นอนที่ดี จะขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุ ประเภทของวัสดุที่ใช้ในการกระบวนการผลิตที่นอนเช่นกัน เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ขนาดย่อมลงมา หรือห้องที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย เช่น คอนโด อพาร์ทเม้นท์ต่างๆ ที่มีพื้นที่จำกัด


ที่นอนแบบ King Size

เป็นที่นอนขนาด 6 ฟุต มีความกว้างประมาณ 6 ฟุต ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 180 เซนติเมตร ยาว 198 เซนติเมตร โดยความหนาของที่นอนจะขึ้นอยู่กับชั้นวัสดุ ประเภทของวัสดุที่ใช้ในกระบวนการผลิตที่นอน เหมาะสมหรับคู่สมรส บ่าวสาว หรือผู้ที่กำลังจะมีลูกใช้สำหรับห้องนอนขนาดใหญ่


สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกขนาดของที่นอน

สิ่งแรกคือ ที่นอนที่ดี ที่จะซื้อนอนกันกี่คนหรือถ้าหากนอนคนเดียวแต่มีพฤติกรรมการนอนดิ้นหรือกลิ้งไปกลิ้งมาในขณะที่หลับ ควรเลือกที่นอนแบบ Queen Size เป็นอย่างน้อย ยิ่งถ้าหากห้องมีขนาดใหญ่แล้วมีงบประมาณในการซื้อมากพอ การซื้อขนาด King Size ก็เป็นสิ่งที่น่าพิจารณาเช่นกัน ถือเป็นการซื้อเผื่อการมีครอบครัวในอนาคตถือว่าน่าสนใจไม่น้อย


bedroom-interior-ideas-10

image source


ที่นอนขนาดพิเศษ

นอกเหนือจาก ขนาดมาตรฐานทั้ง 3 ขนาดนี้ ยังมีที่นอนขนาดพิเศษ ตั้งแต่ 3 ฟุต 4 ฟุต 4 ฟุตครึ่ง ไปจนถึง ที่นอนขนาด 7 ฟุต ซึ่งที่นอนดาร์ลิ่งสามารถผลิตได้ทุกขนาดไม่ต้องกังวลว่าจะหาเตียงไม่ได้ เราสามารถผลิตฐานรองหัวเตียงได้ครบทุกขนาด ผู้นอนควรได้มีโอกาสเลือกที่นอนคุณภาพที่นอนสบาย เหมาะสมกับสรีระของตน ปัจจุบันสรีระความสูงเฉลี่ยค่อนข้างมากกว่าเดิม ที่นอนขนาด 6 ฟุต อาจจะไม่สบายพอ


ไม่แปลกถ้าคุณอยากจะมีที่นอนขนาดพิเศษที่กว้างและยาวขึ้นได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะหาซื้อผ้าปูที่นอนไม่ได้ ทางดาร์ลิ่งสามารถรับการสั่งตัดพิเศษได้ทุกขนาด ตามขนาดที่นอน ครบชุด ในธุรกิจโรงแรม ก็เลือกใช้ที่นอนขนาด 4 ฟุตครึ่ง และ 7 ฟุต เนื่องจากผู้มาพักมีสรีระใหญ่กว่าชาวเอเซีย


สิ่งตามมาได้แก่ ขนาดของห้องนอน ควรดูความเหมาะสมด้วย ซึ่งถ้าหากต้องการเตียง King Size แต่ห้องมีขนาดเล็ก อาจทำให้การใช้ชีวิตภายในห้องนอนของคุณเป็นไปด้วยความยากลำบากได้ ไหนจะรวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ภายในห้อง เช่น โต๊ะทำงาน ชั้นวางทีวี ตู้เสื้อผ้า เป็นต้น ควรพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ในการเลือกขนาดของที่นอนด้วย นอกจากความเหมาะสมต่อการใช้งานและความชอบใจในขนาดของ ที่นอนที่ดี ซึ่งถ้าห้องของคุณมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ซื้อเตียงขนาด King Size รวมเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆภายในห้อง อาจทำให้ห้องดูแน่น ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดเกินไป ไม่โปร่งสบาย อาจส่งผลถึงการนอนหลับได้ยากหรือหลับไม่สนิทได้อีกด้วย


และสิ่งสุดท้ายได้แก่ งบประมาณ ที่นอนขนาดที่ใหญ่มากขึ้น จะยิ่งมีขนาดสูงขึ้น ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เพื่อเป็นการไม่สิ้นเปลือง และไม่ควรวัดจากราคาที่ถูกมากเป็นหลัก ควรดูจากวัสดุที่มีคุณภาพ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในสากล เพื่อคุณภาพความปลอดภัยและอายุการใช้งานที่ยาวนาน


เพื่อการนอนหลับสนิทตลอดคืน ที่นอนดาร์ลิ่ง คุณภาพและมาตรฐาน

ความเชี่ยวชาญในการผลิต ที่นอนที่ดี กว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบที่นอน ทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งเหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน ทั้งยังช่วยส่งเสริมการนอน ทำให้หลับสนิทตลอดคืน ที่นอน Sleep Guard by Darling Deluxe เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ทำให้ที่นอน มีคุณสมบัติต่อต้นการเกิดไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา และแบคทีเรียอย่างสิ้นเชิง ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตด้วยเส้นใยอัจฉริยะ ที่เรียกว่า Amicor Pure ที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเส้นใยนี้เป็นส่วนของชั้น Comfort Layer ที่ปกป้องที่นอนจากไรฝุ่นต่างๆ ตลอดอายุการใช้งาน ที่นอนจึงดูใหม่และสะอาดอยู่เสมอ


1

image source

การเลือกซื้อ ที่นอนที่ดี ถือเป็นเรื่องต้องใส่ใจให้มาก เพราะถือการลงทุนต่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง ดังนั้นการใช้ราคาถูกมาเป็นปัจจัยในการเลือกซื้อที่นอน อาจไม่ถูกต้องเท่าไรนัก สิ่งที่ควรคำนึงถึงให้มาก ได้แก่ วัสดุที่ใช้ในการผลิตที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัยสูง ปราศจากสารฟอร์มาดีไฮด์ ซึ่งพบได้ง่ายในสินค้าที่ผลิตด้วยสิ่งทอราคาถูก ที่นอนที่ดีควรมีการป้องกัน ไร่ฝุ่น เชื้อรา และแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการทำลายสุขภาพ


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 

PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, 

ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark


Visitors: 242,901