29.งานวิจัยเผย ที่นอนใหม่ ช่วยลดความเครียดทางร่างกายและจิตใจ ตอน 2

ลักษณะพิเศษของที่นอนที่ใช้ในการทดลอง เป็นแบบ นุ่มแข็งระดับกลาง พร้อมกับโฟมห่อหุ้มด้วยสปริงบอลเนลล์ แผ่นใยอัด โฟมชนิดแบบนุ่ม คลุมด้วยลาย Damask และ Semiflex และเส้นใยแบบเนียน ซึ่งเป็นที่นอนขนาดเดียวกับที่นอนเก่าของผู้ร่วมการทดลองแต่ละคน เพื่อให้สภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติมาก และคุ้นเคยกับแต่ละคนมากที่สุด จึงได้ทำการศึกษาโดยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองได้นอนที่ห้องนอนของตนเอง และใช้ชุดเครื่องนอนและหมอนของตนเอง


1792704

image source


โดยใช้ Visual Analog Scales 

ในการประเมินผู้เข้าการทดลองเกี่ยวกับคุณภาพของการนอน และอาการปวดหลังส่วนล่าง ส่วนความเครียดจะได้รับการประเมินในช่วงท้ายของ 28 วันภายหลังการทดลอง ซึ่งใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับ 32 อาการ ที่สัมพันธ์กับความเครียดและพฤติกรรม รวมถึงปฏิกิริยาทางกายภาพต่างๆ


รวมถึงปฏิกิริยาทางกายภาพ เช่น การสั่นสะเทือน อาการปากแห้ง, มือเย็น, ปวดท้อง, อาการกัดฟัน, อาการแน่นหน้าอก และด้านจิตใจ ความรู้สึกต่างๆ เช่น การตึงเครียด หลงลืม หงุดหงิด อาการคิดไม่ออก กลัวหรือวิตกกังวล ซึ่งคำตอบที่ได้ มีตั้งแต่ “ไม่เคย” หรือ “เกือบทุกวัน” ก็มี


จากการวิเคราะห์พบว่า

คุณภาพของการนอนหลับและอาการปวดหลังส่วนล่าง มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญต่อเนื่องในช่วง 4 สัปดาห์ ที่ผู้เข้าร่วมทดลองได้ใช้ที่นอนใหม่ นอกจากนี้การวิเคราะห์ความเครียดทั้งจากปฏิกิริยาและพฤติกรรม และอาการทางกายภาพ มีผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย


ในช่วง 28 วันของการทดลอง การใช้ที่นอนใหม่ ช่วยลดอาการปวดหลังประมาณ 48% และทำให้นอนหลับมีคุณภาพดีขึ้นถึง 55% นักวิจัยจึงตั้งข้อสังเกตุว่ามีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แม้จะเป็นเพียงสัปดาห์สุดท้ายที่ถูกนำมาใช้สำหรับการวิเคราะห์ เพราะผู้เข้าร่วมการทดลองต้องรายงานการนอนหลับในแต่สัปดาห์ เช่น มีการนอนหลับพักผ่อนที่ดีขึ้น 24.2% จากสัปดาหที่ 1 ถึงสัปดาห์ที่ 4


Sleep-Herro

image source


จุดประสงค์สำคัญของงานวิจัย

เพื่อปรับปรุงคุณภาพในการนอนหลับ และลดอาการเจ็บปวดของผู้เข้าร่วมการทดลอง ด้วยที่นอนใหม่ ซึ่งช่วยลดความเครียดทางพฤติกรรมลดประมาณ 21% หลังจากการใช้ที่นอนใหม่ประมาณ 4 สัปดาห์ อีกทั้งในตอนท้ายของการทดลองได้บอกกับผู้เข้าร่วมทดลองว่า สามารถเก็บที่นอนใหม่ไว้ใช้เองได้อีกด้วย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาทั้งหมดตัดสินใจจะเก็บที่นอนใหม่ไว้ใช้


Jacobson คำแนะนำเพิ่มเติมว่า

ความเครียดสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย และการลดปัจจัยดังกล่าวอาจทำได้ค่อยข้างยาก นอกจากนี้ในขณะที่ผลลัพธ์ได้รับความเห็นชอบจากนักวิจัยคนอื่นๆ ผู้ที่ได้ข้อสรุปว่า คุณภาพของการนอนหลับมีความเชื่อมโยงกับความเครียด ซึ่งเป็นเรื่องเข้าใจได้โดยง่ายที่จะแนะนำว่า ที่นอนใหม่เป็นยารักษาความเครียด Jacobson ชี้ให้เห็นความหลากหลายของตัวแปรในที่นอน ทั้งความหนาแน่น วัสดุที่ใช้ในการประกอบที่นอน พร้อมกับความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคนเรา จากที่กล่าวมาทั้งหมด Jacobson สรุปว่า ชีวิตของคนเราต้องการโครงสร้างและความนุ่มสบายของที่นอนที่ดี เพราะมีส่วนสำคัญในการช่วยทำให้การนอนหลับมีคุณภาพที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย


concen

image source


เพื่อสุขภาพที่ดีจากการพักผ่อน ควรเลือกใช้ที่นอนใหม่ที่มีคุณภาพดี เหมาะกับสรีระของร่างกาย และให้ประโยชน์สูงสุดในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะในยามหลับหรือยามตื่น เพื่อทุกๆ ครั้งในการนอนหลับมีความปลอดภัยและเสริมสร้างร่างกายที่ดีในตอนที่ตื่นนั่นเอง


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนดาร์ลิ่ง เส้นใยอัจฉริยะ Amicor Pure 

วิจัยพัฒนาและจากประเทศอังกฤษ ป้องกันไรฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อรา

Visitors: 242,901