44.รู้หรือไม่ ถูกรบกวนในขณะที่นอนหลับอยู่ เปรียบเสมือนการไม่ได้นอน!

การนอนไม่หลับในตอนกลางคืนนั้น ไม่ได้ส่งผลแค่ทำให้เราง่วงทั้งวันเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายทำงานรวนไปหมด และยังกระทบถึงความคิดความอ่าน อารมณ์ความรู้สึก รวมถึงเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย หากใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนหลับยาก นอนน้อย หรือไม่ค่อยได้นอน วันนี้ที่นอนดาร์ลิ่งได้นำงานวิจัยที่ประโยชน์กับคุณมาบอกกัน


7806736_orig

image source


งานวิจัยเกี่ยวกับการถูกรบกวนการนอน

การถูกขัดจังหวะในขณะที่นอนหลับอยู่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา จะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ จากการศึกษาที่ได้ตีพิมพ์ในวารสารการนอนหลับ ประจำเดือน พฤษภาคม นักวิจัย คณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้ทำการศึกษานักเรียนที่ใส่นาฬิกาข้อมือที่สามารถบันทึกข้อมูลการตื่นและในขณะที่หลับเป็นเวลาหนึ่งคืน โดยนักเรียนทั้งหมดนี้จะได้รับการนอน 8 ชั่วโมงเท่าๆกัน


และในคืนถัดมา นักเรียนจะถูกปลุกด้วยการโทรศัพท์เข้า 4 สาย ซึ่งพวกเขาจะได้รับการสอนผ่านคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะกลับไปนอนที่เตียงเหมือนเดิม และในตอนเช้านักเรียนที่ได้รับการทดสอบจะถูกทำการวัดค่าการทำงานของสมองและสภาพอารมณ์


ผลของการทดลอง

การถูกรบกวนการนอนหลับเพียงแค่หนึ่งคืน แสดงให้เห็นว่านักเรียนมีสมาธิที่สั้นลง ความสามารถในการคิดลดลงและมีอารมณ์ความรู้สึกในเชิงลบมากขึ้น เช่นเดียวกับผู้ที่ไม่ได้นอนหลับมาทั้งคืน ปัญหาการถูกขัดจังหวะในการนอนพักผ่อน พบได้ในพ่อแม่มือใหม่ และผู้คนที่อยู่ในบางสายอาชีพ เช่น แพทย์ในโรงพยาบาล เป็นต้น กล่าวโดย ดร. Avi Sadeh ผู้เชี่ยวชาญด้านการพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเกี่ยวกับการนอนที่เกี่ยวกับสมองเสื่อมอีกด้วย


35840

image source


นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยการนอนของกลุ่มทหารผ่านศึกที่เชื่อมโยงกับภาวะสมองเสื่อม

ทหารผ่านศึกมักมีปัญหากับการพักผ่อนอย่างสนิทตลอดคืน เพราะต้องหลับๆ ตื่นๆ เฝ้าระวังข้าศึกส่งผลให้เกิดภาวะความเสี่ยงต่ออาการสมองเสื่อมมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาโรคอัลไซเมอร์โดยการประชุมนานานชาติของสมาคมในโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก เดือน กรกฎาคม


ภาวะสมองเสื่อมในกลุ่มทหารผ่านศึก

ผู้นำการวิจัย ดร.คริสติน Yaffe ศาสตราจารย์จิตเวชที่มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสและเพื่อนร่วมงานได้ทำการศึกษาย้อนหลังของผลการถูกรบกวนในขณะนอนหลับและภาวะสมองเสื่อมของกลุ่มทหารผ่านศึกกว่า 200,000 คนและผู้ที่อายุมากกว่า 55 ปี

พบว่าทหารผ่านศึกนอนไม่หลับถึง 30%

จากผลการศึกษาและการบันทึก 8 ปี ของนักวิจัย พบว่าทหารผ่านศึกที่ได้รับการวินิจฉัย มีการหยุดหายใจในขณะที่หลับ นอนไม่หลับหรือนอนหลับยากประมาณ 30% ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของสภาวะสมองเสื่อมเมื่อเทียบกับทหารผ่านศึกที่ได้รับวินิจฉัยว่ามีปัญหาการนอนหลับใดๆ


นอกจากนี้ความผิดปกติของโรคเครียดยังส่งภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย โดยทหารผ่านศึกที่ถูกวินิจฉัยว่ามีโรค PTSD (โรคเครียดที่เกิดจากเหตุการณ์ร้ายแรง) นอกเหนือไปจากปัญหาการนอนหลับ มีความเสี่ยงของภาวะโรคสมองเสื่อมอีก 80% เลยทีเดียว


Young Woman Awakening --- Image by ? Bloomimage/Corbis

image source


อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเราจะนอนได้ครบจำนวนชั่วโมงตามที่ค่าเฉลี่ยกำหนดแล้ว ก็ไม่ควรละเลยเรื่องปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่ทำให้เรานอนหลับไม่สนิทด้วย เพราะการนอนหลับโดยที่ไม่ถูกรบกวนใดๆ นั้น จะทำให้เราตื่นนอนมาด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพและดีต่อสุขภาพแล???้วนั้นเอง


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนดาร์ลิ่ง 


inShare


Visitors: 242,901