47.ห้องนอนสะอาด อาจไม่เพียงพอ ดาร์ลิ่งเสนอ 6 วิธีกำจัด Bedbug ให้สิ้นซาก

ความสะอาดของห้องนอนย่อมทำให้เราห่างไกลจากเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา โดยเฉพาะไรฝุ่นที่เป็นพาหนะของอาการภูมิแพ้และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะปลอดภัยแบบ 100% มีแมลงอีกชนิดหนึ่ง คือเจ้าตัว Bedbug หรือ ตัวเรือด สามารถคืบคลานเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านและห้องนอนของคุณได้ แม้ว่าบ้านจะสะอาดก็ตาม!


โรงแรมระดับ 5 ดาวก็มีตัวเรือดได้

ฺBedbug หรือ ตัวเรือด สามารถพบได้ทั่วทุกที่ แต่เหตุผลที่พบได้บ่อยใน ที่นอน เพราะว่าพวกมันชอบมาดูดเลือดกินตอนกลางคืน โดยสามารถพบตัวเรือดได้บนที่นอนมากถึง 70% และที่อีก 30% มักกระจายอยู่ทั่วห้องนอน เช่นโซฟา หลังกรอบรูปภาพ บนฝ้าเพดาน ลิ้นชัก เฟอร์นิเจอร์ โดยมันจะซ่อนตัวอยู่ในซอกรอยแตกเล็กๆ ซึ่งหาตัวและจัดการได้ยาก อีกทั้งสามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างเร็วมากอีกด้วย แม้แต่โรงแรมระดับ 5 ดาว ก็ยังพบเจอปัญหาตัวเรือด แม้จะยังไม่มีหลักฐานว่าตัวเรือดเป็นพานะของโรคร้ายแรง แต่ตัวเรือดถือเป็นส่วนหนึ่งของเกิดการโรคภูมืแพ้และโรคหอบหืดได้เช่นกัน


สิ่งที่บ่งบอกว่าบ้านคุณมีตัวเรือด

วืธีสังเกตุทำได้โดย หากมีจุดสีดำๆ ปรากฎหรือฝังอยู่ในฟูก ที่นอน หรืออาจมีเปลือกตกกระสีน้ำตาลอยู่ตามบริเวณฟูกที่นอน นั้นคือผิวหนังของตัวเรือดที่ลอกคราบก่อนจะโตเต็มวัย นอกจากนี้อาจเจอตัวเรือดไต่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของห้องนอน ซึ่งตัวเรือดจะมีทั้งสีใส และสีสนิมโดยขึ้นอยู่กับอายุ


6 วิธีกำจัดตัวเรือดให้สิ้นซาก

ธรรมชาติของตัวเรือดมักอาศัยอยู่ตามซอกหลืบต่างๆ โดยสัญญาณที่ที่บ่งบอกว่าห้องนอนของคุณมีตัวเรือดอาศัยอยู่ คือ ลักษณะการพบหยดเลือดอยู่บนผ้าปูที่นอน ซึ่งถ้าหากมีจำนวนหยดเลือดมากคุณอาจได้กลิ่นอุจาระของตัวเรือดซึ่งจะมีลักษณะเป็นจุดสีดำเล็กๆ ตามที่อยู่อาศัยของตัวเรือดอีกด้วย


1461600912_bb03e8625b45e33a9e21e78694e72949

image source


1. อันดับแรกให้สังเกตุร่องรอยของการถูกกัดก่อน ซึ่งถ้าเป็นตัวเรือดกัดจะมีผื่นคันสีแดงและมักจะกัดที่บริเวณท้อง ก่อนมองหาตัวเรือดตามตะเข็บฟูก ที่นอน ตามส่วนต่างๆ ของเตียง เช่น หัวเตียง ช่องว่างและรอยแตกของขอบเตียง


2. จัดการสิ่งของที่ตัวเรือดสามารถเข้าไปซ่อนอาศัยอยู่ได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์เก่า กองเสื้อผ้า ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนเก่าที่วางทับๆ กันอยู่ จัดการซักทำความสะอาด และเก็บเสื้อผ้า ชุดเครื่องนอนที่ไม่ได้ใช้ในถุงพลาสติกสะอาดเพื่อป้องกันตัวเรือดกลับมาอาศัยอยู่


3. ทำการซักเสื้อผ้าและชุดเครื่องนอนที่คาดว่าตัวเรือดจะเข้าไปอาศัยอยู่ด้วยน้ำร้อนหรืออบด้วยความร้อนที่อุณภภูมิ 46 องศาเซลเซียส นานกว่า 20 นาทีเพื่อฆ่าตัวเรือดและไข่ที่ติดอยู่ตามซอกเล็กๆ ของใยผ้า


4. ดูดฝุ่นตามรอยแตก ซอกเล็กๆ ของผนัง เตียง ตะเข็บที่นอน ใต้ที่นอน และที่ๆ คาดว่าตัวเรือดอาศัยอยู่รวมถึงพรม เฟอร์นิเจอร์ที่มีซอกหลืบเล็กๆ แล้วทำการอุดรอยแตกร้าวแตกต่างๆ ทั่วทั้งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเป็นการจำกัดที่อยู่ของตัวเรือดไม่ให้สามารถหลบซ่อนอยู่ได้ โดยเฉพาะในห้องนอน


5. หลังจากดูดฝุ่นทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้ทิ้งในถุงพลาสติกและปิดปากถุงให้แน่นสนิท ก่อนนำไปทิ้งให้ไกลจากบ้านของคุณ


6. ถ้าหากพบว่าตัวเรือดยังไม่หมด อาจใช้สเปรย์กำจัดตัวเรือดฉีดพ่นตามส่วนต่างๆ ของบ้านอีกรอบก็ได้ โดยเน้นฉีดพ่นในบริเวณที่คาดว่าตัวเรือดจะอาศัยอยู่มากทีสุด เพื่อเป็นการกำจัดตัวเรือดให้หมดสิ้นไป ซึ่งหลังจากการใช้สเปรย์ฉีดพ่นแล้ว หมั่นสังเกตุตรวจสอบสม่ำเสมอว่าตามรางกายของตนเองมีร่องรอยการถูกตัวเรือดกัดอีกหรือไม่ อาจต้องฉีดพ่นสเปรย์ซ้ำทุกๆ 2 เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าตัวเรือดจะไม่กลับมาอาศัยอยู่อีก


เคล็ดลับป้องกันตัวเรือดติดมาจากโรงแรม

หากต้องเดินทางไปพักตามโรงแรมต่างๆ ควรตรวจสอบฟูกที่นอนและเตียงของโรงแรมด้วยว่ามีตัวเรือดอาศัยอยู่หรือไม่ หากไม่แน่ใจก็ไม่ควรเก็บเสื้อผ้าไว้ในลิ้นชักของโรงแรม ควรเก็บเสื้อผ้าไว้ในกระเป๋าและวางไว้ให้ห่างจากพื้นเพื่อป้องกันตัวเรือดเข้ากระเป๋าเสื้อผ้า และก่อนกลับควรตรวจสอบกระเป๋าให้มั่นใจว่าไม่มีตัวเรือดติดมาด้วย


1111


ที่นอนดาร์ลิ่งหลายรุ่น ใช้ผ้าหุ้มคุณสมบัติต่อต้านตัวเรือด Anti Bedbug มึความปลอดภัยสูงสุด

ด้วยเทคโนโลยีการคิดค้นจากเบลเยี่ยม เหมาะสำหรับโรงแรมต่าง ๆ เป็นพิเศษ เนื่องจากตัวเรือดมักเดินทางมากับกระเป๋าเป้ของนักท่องเที่ยว จึงสามารถแพร่พันธ์ุได้ในโรงแรมทุกระดับราคา


นอกเหนือจากเลือกใช้ที่นอนที่ดีมีคุณภาพแล้ว ควรดูแลความสะอาดและหมั่นสอดส่องตามซอกหลืบ รอยแตกร้าวต่างๆ ของบ้านและห้องนอนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันตัวเรือดไปหลบอาศัยอยู่ เพื่อป้องกันความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นกับคุณและคนที่รัก


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 

PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, 

ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark


  

inShare


Visitors: 242,901