48.อย่าชะล่าใจ อาการโรคกระดูกคอเสื่อมกดทับเส้นประสาท ไม่แก่ก็สามารถเป็นได้!

ความร่วงโรยแห่งวัยย่อมเกิดขึ้นเมื่อคนเราอายุมากขึ้น โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แต่ในปัจจุบันด้วยลักษณะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ขาดการดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกาย ทำให้เกิดภาวะความปวดเมื่อยตามร่างกายเร็วกว่าช่วงวัยที่ควรจะเป็น ดังนั้นควรรู้ถึงสาเหตุและวิธีป้องกันตนเองก่อนเกิดภาวะดังกล่าว


กระดูกเสื่อม

ภาวะการเกิดอาการกระดูกคอเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้จากช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้น และท่าทางลักษณะการเคลื่อนไหวใช้ชีวิตที่ไม่ถูกต้องตามธรรมชาติของร่างกาย ที่ทำให้กระดูกคอต้องแบกรับน้ำหนัก ศีรษะ โดยความเสื่อมดังกล่าวจะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง


ภาวะการเสื่อมสภาพของกระดูกคอ

การเสื่อมของหมอนรองกระดูกคอ ย่อมส่งผลถึงความเสื่อมของข้อต่อของกระดูกสันหลังอีกด้วย เพราะข้อต่อฟาเซ็ท (Facet) และข้อต่อ Uncovertebral เมื่อมีการเสื่อมมากขึ้น จะทำให้ข้อต่อมีอาการหลวมไม่มั่นคง ทำให้มีอาการปวดคอแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ หรือในบางคนอาจไม่มีอาการปวดคอ แต่กลับรู้สึกเมื่อยคอแทน หลังจากนั้นร่างกายจะเริ่มมีการปรับสภาพโดยการพยายามสร้างกระดูกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้อต่อหรือส่วนอื่นๆ ของกระดูกสันหลังที่มีการเคลื่อนไหว โดยกระดูกที่ถูกสร้างขึ้นมานี้ เรียกว่า หินปูน หรือกระดูกงอกนั้นเอง ส่งผลทำให้เกิดการขยับและเคลื่อนไหวน้อยลง อาการปวดคอของผู้ป่วยก็จะดีขึ้น


แต่ในบางรายจะไม่มีอาการปวดคอให้เห็นเลย แต่กระดูกงอกหรือหินปูนดังกล่าวหากเกิดขึ้นในตำแหน่ง หรือบริเวณที่ใกล้กับเส้นประสาท อาจทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาทได้ ส่งผลให้มีอาการปวดชาตามแขนไปที่เส้นประสาทไปเลี้ยง ซึ่งในผู้ป่วยที่ยังอายุไม่มากนักจะเกิดการกดทับเส้นประสาทจากหินปูนจะพบได้น้อย เนื่องจากความเสื่อมของกระดูกคอยังไม่มากนัก แต่สามารถเกิดขึ้นได้จากการที่หมอนรองกระดูกคอเสื่อมแล้วเคลื่อนไปกดทับเส้นประสาทได้ สามารถพบได้ตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไปจนถึงแก่ชรา


ปัจจัยที่มีผลทำให้กระดูกเสื่อมเร็วขึ้น

สูบบุหรี่ 

นอกจากเป็นสาเหตุสำคัญของการทำลายสุขภาพแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง ยังทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงกระดูกสันหลังได้อีกด้วย


อิริยาบถที่ผิดธรรมชาติของร่างกาย

โดยเฉพาะในปัจจุบันที่หลายๆ คนมักละเลยอิริยาบถของร่างกายที่ถูกต้อง มั่วแต่ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์ ซึ่่งถือเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดกระดูกบริเวณคอ ไหนจะการก้มคอเขียนหนังสือ นั่งทำงานหน้าคอม นอนหนุนหมอนที่สูงเกินไป ทำให้คออยู่ในท่าทางผิดธรรมชาติในระยะเวลานาน ที่นอน ไม่ได้คุณภาพส่งผลให้เกิดการกดทับของกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลัง หรือจะเป็นอิริยาบถการเงยคอ เช่น นอนอ่านหนังสือ ดูทีวี ซึ่งเป็นการทำให้คออยู่ในลักษณะผิดธรรมชาติ แอ่นไปทางด้านหลังตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากมีทำจนเป็นนิสัย นอกจากจะอาการปวดคอเรื้อรังในระยะยาวจะทำให้กระดูกคอเสื่อมเร็วขึ้นกว่าวัยได้


การประสบอุบัติเหตุ

ทั้งจากยานพาหนะและอื่นๆ มีโอกาสที่กระดูกบริเวณคอจะได้รับการการกระแทกหรือ การเหวี่ยงอย่างรุนแรง เป็นเหตุทำให้เกิดการฉีกขาดของหมอนรองกระดูก หรือเอ็นข้อต่อกระดูกได้ รวมถึงการเล่นกีฬาบางชนิด เช่น ฟุตบอล ที่ต้องใช้ร่างกายเฉพาะส่วนการโดยเฉพาะคอในการโหม่งลูกฟุตบอล อเมริกันฟุตบอลที่มักจะเกิดการกระแทกกันระหว่างศีรษะหรือคอบ่อยๆ การเล่นโยคะในบางท่ามท่าง เช่น ท่าศีรษะโหม่งพื้น ใช้ศีรษะรับน้ำหนักตัว เป็นต้น


3


อาการที่บ่งบอกถึงภาวะกระดูกคอเสื่อม 

มีอาการเมื่อยคอ เป็นๆ หายๆ ในช่วงแรกอาจยังไม่มีอาการที่รุนแรงแสดงให้เห็นมากนัก เพียงแค่มีอาการเมื่อยคอ เป็นๆ หายๆ หรือถ้าหากมีอาการปวดคอเรื้อรัง เพียงแค่กินยาแก้ปวดอาการก็ทุเลาดีขึ้นแล้ว แต่เมื่ออาการเริ่มรุนแรงขึ้นจะเริ่มกลับมาปวดคออีก ซึ่งในบางรายเวลาแหงนคอ อาจมีอาการปวดร้าวไปจนถึงบริเวณสะบักหรือหัวไหล่เลยทีเดียว


อาจเริ่มมีอาการปวดคอร้าวไปจนถึงแขน

นั้นแสดงว่าอาการกระดูกคอเสื่อมเริ่มมีการกดทับเส้นประสาทส่วนต่างๆ ของร่างกายแล้ว มีความรู้สึกเหมือนมีไฟช๊อตร้าวจากคอไปจนถึงบริเวณข้อศอก นิ้วมือมีการอาการเสียว แม้อาการเสียวจะดีขึ้นแต่กลับรู้สึกชาและปวดแขน จนถึงขั้นแขนล้าไม่มีแรง


ไม่มีอาการปวดคอแต่กลับรู้สึกปวดไหล่แทน 

อาจร้าวจนไปถึงข้อศอก มีอาการปวดล้าและเมื่อย บางครั้งอาจจะมีอาการชาร่วมด้ว มีอาการเดินเซไม่ตรงเพราะ แขนขาอ่อนแรง แต่ไม่มีการปวดคอ (Cervical myelopathy) ซึ่งถ้าหากมีการกดทับเส้นประสาทอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นทำให้เดินไม่ได้หรือสูญเสียกสนควบคุมอุจจาระ ปัสสาวะเลยทีเดียว


ออกแบบถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์

Technology ระบบโพสเจอร์ของที่นอนดาร์ลิ่ง ที่จะช่วยทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืน นุ่มสบายในทุกอิริยาบถ โดยระบบโพสเจอร์นี้ ประกอบไปด้วย The Posture Care เป็นสปริงหัวปิดมีความคงทนสูง เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.4 มม. ตอบรับน้ำหนักและการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างดีเยี่ยม วงสปริงผ่านการอบความร้อนสูง มีความยืดหยุ่นอย่างมาก The Posture Flex ระบบรองรับน้ำหนัก เพิ่มความยืดหยุ่นได้อย่างเต็มที่ด้วยสปริงหัวเปิดเป็นเทคโนโลยีรองรับน้ำหนักแบบ Sense & Respond ออกแบบถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์อีกด้วย


rem3

image source


การเลือกใช้ที่นอนให้เหมาะสมกับร่างกายและสรีระของตัวเอง ถือเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันภาวะอาการกระดูกคอเสื่อม และลดอาการปวดหลังเรื้อหลังจากการใช้ที่นอนไม่ได้คุณภาพ นอกจากนี้ที่นอนต้องเคลือบสารป้องกันไรฝุ่น เชื้อรา แบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วย เพื่อสุขภาพการพักผ่อนที่ดีตลอดคืน


ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling

ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนดาร์ลิ่ง เส้นใยอัจฉริยะ Amicor Pure 

วิจัยพัฒนาและจากประเทศอังกฤษ ป้องกันไรฝุ่น แบคทีเรีย และเชื้อรา


 

inShare


Visitors: 250,984
<