อย่ามองข้าม! การนอนไม่หลับ ส่งผลร้ายต่อสุขภาพกว่าที่คุณคิด

             การนอนหลับพักผ่อนมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของคนเราอย่างมาก ซึ่งถ้าหากขาดการนอนหลับ หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในสังคมเมืองที่ต้องใช้ชีวิตแข่งกับเวลา ถ้าหากเกิดการนอนหลับยาก หรือตื่นขึ้นมากลางดึกย่อมส่งผลย่อมเกิดผลเสียต่อการดำเนินชีวิตและสุขภาพอย่างมาก

 

 

 

การนอนหลับพักผ่อน

ธรรมชาติของคนเรา มักจะใช้เวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวันหมดไปกับการนอนหลับพักผ่อน ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นเพียงแค่ช่วงเวลาที่ไม่ได้ยาวนานเท่าไร แต่กลับมีอิทธิพลต่อกับการดำรงชีวิตในแต่ละวันของเราอย่างมาก ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการนอนหลับและนอนไม่หลับ จึงเป็นเรื่องที่เราทุกคนจำเป็นต้องรับรู้

 

สาเหตุของการนอนไม่หลับ

นอกจากการนอนบนที่นอนที่เราไม่รู้สึกสบายเพียงพอ สภาพแวดล้อมในห้องนอน ที่ไม่ช่วยให้เราได้ผ่อนคลาย มีส่วนในการหลับไม่สนิท แต่สาเหตุทั่วๆไปที่เราทราบกันอยู่คือ สภาวะทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ (Psychologic Causes of Insomnia) ที่มีผลมาจากด้านจิตใจมากที่สุด ได้แก่ โรคเครียด กังวล โดยไม่ทราบสาเหตุ โรคซึมเศร้า ภาวะเหล่านี้ส่งผลมากในกลุ่มของผู้มีปัญหาการนอนไม่หลับถึงร้อยละ 70 นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการนอนไม่หลับ (Precipitating Factors of Transient Insomnia) ในลักษณะการนอนไม่หลับแบบชั่วคราว ดังนี้

 


เป็นภาวะของการนอนไม่หลับชั่วคราว ที่เกิดได้จากสิ่งกระตุ้นที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน เช่น การดื่มกาแฟ ความเครียด เจ็บป่วย ผ่าตัด สูญเสียของรักของชอบ การทำงาน ซึ่งเมื่อปัจจัยกระตุ้นเหล่านี้หายไป อาการนอนไม่หลับก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติ

 

Jet Lag 

เป็นอาการที่เกิดกับ ผู้เดินทางโดยเครื่องบินที่มีระยะเวลายาว หรือ บินข้ามทวีป (โดยเป็นการเดินทางแบบข้ามผ่านเขตเวลา) ทำให้เวลาในการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปอย่างกระทันหัน ส่งผลในบางคน ที่สภาพร่างกายปรับตัวไม่ทัน เช่น เดินมาจากประเทศไทยเป็นเวลาตอนเช้า พอบินข้ามมาถึงประเทศอเมริกาเป็นตอนค่ำแล้ว แต่ร่างกายยังจดจำว่าเป็นตอนเช้าอยู่ จึงส่งผลทำให้เกิดการนอนไม่หลับ ซึ่งอาการนี้จะหายไปประมาณ 3 – 5 วัน หลังจากการเดินทางเมื่อปรับสภาพได้เอง

 

Working Conditions 

คนที่ทำงานเป็นกะหรือช่วงเวลาที่ต้องสลับไปมา ทำให้นาฬิกาของชีวิตไม่คงที่ เกิดการนอนไม่เป็นเวลา ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากรูปแบบของงานที่ทำอยู่

 


 

Medications, Medical and Physical Conditions 

 

เป็นภาวะจากการนอนไม่หลับเนื่องจากการโรค เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจวาย ภูมิแพ้ โรคสมองเสื่อม Alzheimer โรคparkinson โรคคอพอกเป็นพิษ และการใช้รักษายาโรคบางชนิด เช่น ยาลดน้ำมูก เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไป เมื่อรักษาโรคหายขาด และหยุดใช้ยาที่มีผลกระทบต่อการนอนไม่หลับ

 

ที่นอน มีผลต่อการนอนหลับสนิท 

ที่นอน ที่ดีสำหรับเรา ควรเลือกที่นอนสบายเป็นหลัก เหมาะกับสรีระ โดยเลือกที่นอนที่ผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัยต่อมนุษย์ ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล ขนาดเหมาะสมกับสรีระ สามารถช่วยป้องกันอาการปวดหลัง มีความแน่นของที่นอน (Firmmess) ที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความชอบและรูปร่างของผู้นอน ชั้นโอบรับ (Conformity) โดยเฉพาะส่วนที่สัมผัสและโอบรับกับสรีระร่างกายอย่างเหมาะสม เข้ากับส่วนโค้งเว้าช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและนอนหลับสบาย หลับสนิทตลอดคืน ด้านรอบตัวที่นอน มี Edge Support ในการรับน้ำหนัก โดยเฉพาะช่วงขอบของที่นอน เพื่อป้องกันการยุบตัว และไม่ทำให้เกิดการลื่นไหลเวลานั่งในขณะที่ขึ้นหรือลงจาก ที่นอน เป็นต้น

 

ที่นอน ดาร์ลิ่ง คุณภาพและมาตรฐานที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 50 ปี

ความเชี่ยวชาญในการผลิต ที่นอน กว่า 50 ปี ทำให้เป็นที่ยอมรับในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว เพราะที่นอนดาร์ลิ่งเลือกสรรเฉพาะวัสดุคุณภาพสูงในขั้นตอนการผลิต ที่ได้รับมาตรฐานสากล ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีที่สุดในโลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคนิคเฉพาะในการประกอบที่นอน ทำให้ที่นอนดาร์ลิ่งเหมาะสมต่อการนอนหลับพักผ่อน ด้วยคุณภาพ ความแข็งแรง ทนทาน ความยืดหยุ่น ที่ช่วยส่งเสริมการนอนทำให้หลับสนิทตลอดคืน

 

ที่นอนดาร์ลิ่ง สลีปการ์ด Sleep Guard by Darling Deluxe เป็นที่นอนรุ่นใหม่ที่พัฒนาเพื่อให้ปกป้องบรรยากาศและห้องนอนของคุณ ให้ปลอดภัยจากไรฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา และแบคทีเรียอย่างสิ้นเชิง ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการผลิตด้วยเส้นใยอัจฉริยะ ที่เรียกว่า Amicor Pure ที่ได้รับการพัฒนาและวิจัยจากประเทศอังกฤษ ผ่านการรับรองจาก FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเส้นใยนี้เป็นส่วนของชั้น Comfort Layer ที่ปกป้องที่นอนจากไรฝุ่นต่างๆ ตลอดอายุการใช้งาน ที่นอนจึงดูใหม่สะอาดอยู่เสมอ

 


 

การนอนไม่หลับส่งผลเสียอย่างมากต่อใช้ชีวิต ทั้งทางด้านสุขภาพ และการทำงาน ดังนั้น เราต้องไม่ละเลยปัญหาการนอนไม่หลับ หากรู้สึกอาการดังกล่าวเกิดจากโรค ควรศึกษาวิธีแก้ไขและรักษาอาการต่างๆ โดยด่วนในเบื้องต้น แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาอย่างตรงจุดจะดีที่สุด

 

>> สนใจสินค้าและสอบถามเพิ่มเติม คลิ๊ก ที่นี่ <<

 

 

ลิขสิทธิ์บทความของ ที่นอน Darling  ผู้จัดจำหน่าย ที่นอนคุณภาพกว่า 50 ปี การันตีคุณภาพด้วยรางวัล 

PM(Prime Minister), Award Professional Trade Award, ISO 9001:2000 และ Thailand Trust Mark

 

Visitors: 1,391,468